Bất động sản chiếm 38 – 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở TP HCM

0
178

Khoảng 180.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng trong BĐS

Tại Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (29/11), ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP HCM cho biết hoạt động ngân hàng bán lẻ gắn liền với tín dụng tiêu dùng. Nếu năm 2008 tín dụng tiêu dùng chỉ chiếm 3,9% tổng dư nợ thì đến cuối tháng 10/2018, con số này đạt 19,4%. Điều này cho thấy tín dụng tiêu dùng đang phát triển khá nhanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, ông Minh chỉ ra hoạt động ngân hàng bán lẻ hay tín dụng tiêu dùng đều có những hạn chế.

Theo Phó Giám đốc NHNN TP HCM, hoạt động cho vay tiêu dùng trong lĩnh vực bất động sản đang chiếm khá cao, khoảng 38 – 40% tổng dư nợ tín dụng. Số tiền này vào khoảng 116.000 – 180.000 tỷ đồng (Theo quy định của NHNN, cho vay cá nhân từ mua, sửa nhà với nguồn tiền trả nợ từ lương thì hạch toán vào cho vay tiêu dùng).

Ông Nguyễn Hoàng Minh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Khổng Chiêm.

Ông Minh thông tin, tín dụng dành cho các hoạt động sản xuất kinh doanh lại giảm sút.

Giai đoạn 2015 – 2016 trở về trước, 78% tín dụng dành cho sản xuất kinh doanh nhưng đến nay con số này chỉ còn hơn 70%. Dòng vốn chuyển sang tín dụng tiêu dùng, từ khoảng 12% lên 19,4%. Như vậy, nguồn vốn dành cho sản xuất kinh doanh đã chuyển sang mục đích khác. Điều này sẽ tác động lên lãi suất, ông Minh khẳng định.

Một hạn chế khác của tín dụng tiêu dùng là lãi suất cho vay. Ông Minh chỉ ra các ngân hàng thương mại tại TP HCM đang thực hiện cho vay với lãi suất phù hợp theo quy định của NHNN.

Riêng hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính lại khá cao, phổ biến khoảng 20 – 30%, cá biệt có nơi lên tới 60%. Ông Minh đánh giá hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính tiềm ẩn rủi ro, lãi suất cao, cao nhiều hơn lãi suất từ các ngân hàng. Chưa kể, văn hóa đòi nợ từ các công ty tài chính còn tạo ra sự phản cảm.

Tăng trưởng huy động vốn 25%/năm, dư nợ tăng 24%/năm

Phó Giám đốc chi nhánh NHNN TP HCM đánh giá thị trường ngân hàng bán lẻ TP HCM có quy mô lớn nhất cả nước. Tính đến cuối tháng 10, TP HCM có 2.212 điểm giao dịch ngân hàng phủ rộng 24 quận, huyện. Mạng lưới này đem lại kết quả cao cho hệ thống cung ứng dịch vụ.

Huy động vốn đạt 2,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 8% so với đầu năm và cho vay đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng gần 13%. Huy động vốn tại TP HCM chiếm 27 – 29% quy mô vốn cả nước, có năm đạt trên 31%.

Qua 10 năm (2008 – 2018), tốc độ tăng trưởng huy động vốn bình quân đạt 25%/năm, dư nợ tín dụng tăng 24%/năm, cao hơn bình quân cả nước.

Cũng tính đến cuối tháng 10, ngân hàng toàn thành phố phát hành 12,5 triệu thẻ đang hoạt động, trong đó 76% là thẻ nội địa. Trong 2 năm 2017 – 2018, doanh số thanh toán tiêu dùng qua ngân hàng tăng trên 20%.

Ông Minh cho biết định hướng năm 2019, TP HCM đẩy mạnh phát triển ngân hàng bán lẻ trên cơ sở tái cơ cấu ngành, quản trị điều hành, nâng cao vốn điều lệ, xử lý nợ xấu.

Các ngân hàng cũng phải tính toán, cân nhắc để cân đối nguồn vốn cho kinh doanh, sản xuất; đảm bảo không được thiếu vốn cho kinh doanh. Ngành ngân hàng không được nói thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh. Nếu không làm được điều này, ngành ngân hàng sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chính trị về vốn, lãi suất, tỷ giá.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.