Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản và sử dụng thẻ ngân hàng

0
191

Đây là chỉ thị vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đồng thời, các nhà băng phải nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật) đề nghị mở tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Ngân hàng được yêu cầu nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản và phát hành thẻ cho người khiếm thị.

Ngân hàng được yêu cầu nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản và phát hành thẻ cho người khiếm thị.

Song song đó, các ngân hàng có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, hướng dẫn người khiếm thị (người khuyết tật) trong quá trình đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đặc biệt, ngân hàng lưu ý một số khó khăn mà người khiếm thị (người khuyết tật) có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo yêu cầu của pháp luật để hướng dẫn khách hàng khi thực hiện ký hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với ngân hàng. Ngoài ra, các nhà băng cũng cần cảnh báo những rủi ro mà khách hàng có thể gặp trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng.

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các nhà băng tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội ngân hàng để chia sẻ, cập nhật thông tin về những khó khăn, vướng mắc, quy trình và biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng của người khiếm thị (người khuyết tật).

Trước đó, vào cuối năm 2017, phản ánh với VnExpress, ca sĩ khiếm thị Hà Văn Đông cho biết, anh đến một chi nhánh của một ngân hàng quốc doanh tại TP HCM để mở thẻ ATM (có đi cùng người em trai), nhưng ngân hàng từ chối và yêu cầu phải có người giám hộ vì cho rằng người khiếm thị thiếu hành vi năng lực.

Ngoài ra, Đông cho rằng ngân hàng còn áp dụng một số điều kiện mà theo anh là vô lý. Cụ thể, nhà băng yêu cầu Đông chỉ được giao dịch tại chi nhánh nơi mở thẻ và mỗi lần giao dịch phải đi cùng người giám hộ và có chữ ký của người đó. Đồng thời, ngân hàng còn khống chế mỗi lần giao dịch không quá 10 triệu đồng, một tuần giao dịch không quá 5 lần; không sử dụng Internet Banking và không rút tiền tại máy ATM…

Trước vấn đề này, chuyên gia cho rằng, những người khiếm thị hoàn toàn đủ ý chí, nhận thức về việc họ làm nên không có lý do gì lại từ chối giao dịch hoặc là bắt họ phải có người giám hộ. Với các đối tượng người khiếm thị, khuyết tật, ngân hàng nên có quy trình riêng. Chẳng hạn khi làm thủ tục mở thẻ, chỉ cần có người hỗ trợ (không cần phải là người giám hộ) họ để đọc giúp nội dung trong các giấy tờ, văn bản liên quan cũng như làm chứng về việc khách hàng giao dịch thật là đủ.

Trong hồ sơ giao dịch thì ngân hàng chỉ cần ghi rõ tình trạng khách hàng như thế nào, phải đảm bảo chữ ký ra sao (có thể lăn dấu vân tay thay chữ ký) và cam kết về việc bảo mật….

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.