“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ

0
289

Trước đó, ông T.Đ.B. – Giám đốc công ty B.P đã có đơn tố cáo bà Hiền về việc rút tiền ngân sách về để xây dựng và sửa chữa công trình phòng học thế nhưng sau khi nhận hơn 94 triệu về, bà này đã “quên” luôn việc xây dựng công trình.

Từ đơn tố cáo trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa làm rõ việc này.

Lập khống hồ sơ

Mới đây, UBND TP Thanh Hóa đã có kết luận thẩm tra xác minh toàn bộ nội dung trên. Kết luận nêu rõ, việc ông T.Đ.B, Giám đốc công ty B.P tố cáo bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng dựng hồ sơ khống để thanh toán số tiền hơn 94 triệu là có cơ sở. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để kết luận bà Hiền lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản.

Nguyên nhân được Ban thẩm tra cho rằng chứng cứ về việc bà Hiền nhận lại số tiền hơn 94 triệu đồng sau khi đã làm thủ tục thanh toán về tài khoản công ty B.P do bên tố cáo cung cấp chưa đủ cơ sở xác minh, giám định.

Ngoài ra, việc thay đổi từ hạng mục sửa chữa 12 phòng học nhà 2 tầng sang sửa chữa nhà vệ sinh giáo viên và phòng học không có hồ sơ xác định thời gian sửa chữa, khối lượng sửa chữa và đơn vị đứng ra thi công. Tuy nhiên, qua làm việc với các cá nhân đơn vị có liên quan và kiểm tra thực tế tại trường thì có việc nhà trường sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên và một phòng học (làm phòng làm việc cho hiệu trưởng) và không sử dụng nguồn kinh phí nào khác.

Cụ thể, năm 2017, căn cứ hiện trạng kiểm tra cơ sở vật chất của trường ngày 15/4/2017 về việc thống nhất đề nghị nâng cấp khu vệ sinh và nhà lớp học 12 phòng 2 tầng. Ngày 20/4/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng lập tờ trình về việc xin kinh phí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định có việc lập khống hồ sơ của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng.
Cơ quan chức năng xác định có việc lập khống hồ sơ của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng.

Ngày 8/5/2017, UBND TP ban hành quyết định về bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2017 cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục TP Thanh Hóa (kinh phí sửa chữa tài sản đợt 1) Trường Tiểu học Quảng Hưng được cấp hơn 94 triệu đồng.

Sau khi được cấp kinh phí, trường này đã ban hành quyết định chỉ định đơn vị sửa chữa đối với công ty B.P theo danh mục sửa chữa, giá chỉ định thầu là hơn 94 triệu đồng.

Ngày 15/5/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng và công ty B.P ký hợp đồng mua bán, nội dung sửa chữa nhà lớp học 2 tầng 12 phòng học.

Ngày 26/5/2017, Trường Tiểu học Quảng Hưng và công ty B.P lập biên bản bàn giao nghiệm thu và thanh lý hợp đồng công trình sửa chữa nhà lớp học 2 tầng 12 phòng giá trị nghiệm thu thanh toán là 94.320.000đ.

Không đủ khả năng giám định chữ ký!

Ông T.Đ.B. – Giám đốc công ty B.P cho rằng sau đó bà Hiền đã nhận lại số tiền hơn 94 triệu đồng trên vì chưa thực hiện công trình. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan chức năng, bà Hiền không nhận việc mình đã lấy lại số tiền mà cho rằng chuyển số tiền đó sang thi công sửa chữa công trình vệ sinh cho giáo viên và một phòng học nhưng giữ nguyên nội dung hợp đồng đã ký ban đầu với công ty B.P.

Chữ ký được công ty B.P cung cấp khi bà này nhận lại số tiền cơ quan chức năng xác định chữ in qua giấy than nên không đủ khả năng giám định.

Bằng chứng mà công ty B.P cung cấp được cơ quan chức năng cho rằng không đủ cơ sở để xác định Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng tham ô tài sản.
Bằng chứng mà công ty B.P cung cấp được cơ quan chức năng cho rằng không đủ cơ sở để xác định Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng tham ô tài sản.

Từ việc làm trên, UBND TP. Thanh Hóa kết luận bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra nhiều sai phạm, lập hồ sơ thanh quyết toán khi chưa có khối lượng thi công hợp đồng thầu khoán.

Khi nhà trường thực hiện thi công sửa chữa cơ sở hạ tầng, không báo cáo UBND phường xin chủ trương và hướng dẫn thủ tục giám sát chất lượng trong khi việc quản lý tài sản là trách nhiệm của UBND phường.

Bên cạnh đó, bà Hiền còn tự ý dùng phòng học của học sinh để làm phòng hiệu trưởng trong khi nhà trường đã đầu tư xây dựng khu nhà hiệu bộ. Chưa đảm bảo công khai trong quản lý sử dụng tài chính theo quy định nên khi xảy ra đơn thư tố cáo, các thành phần chủ chốt trong nhà trường chỉ nắm được có việc sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên, 1 phòng học thành phòng làm việc chứ không nắm được đơn vị thi công, khối lượng thi công, giá trị quyết toán.

Kết luận cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng, kế toán trong việc để xảy ra sai phạm nêu trên đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Phó hiệu trưởng, trưởng ban Thanh tra nhân dân của nhà trường…

Liên quan đến bà Lê Thị Thi Hiền, mới đây, Thành ủy TP. Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Đảng ủy phường Quảng Hưng thu hồi Quyết định chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ trường nhiệm kỳ 2016-2020 do bà này đang trong quá trình bị kỷ luật.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa Doãn Văn Tiến cho biết: “Do bà Hiền bị tố liên quan đến những nội dung sai phạm, quản lý tài chính nên chúng tôi đang chờ UBND Thành phố kết luận, sau khi phía ủy ban có kết luận gửi sang, Thành ủy sẽ làm các bước tiếp theo để đưa ra hình thức kỷ luật. Mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Nguyễn Thùy

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.