Nc247info tổng hợp: Tân HLV Hà Nội FC coi chừng dớp thất bại của người Hàn Quốc tại V.League

0
83
Ông Park Choong Kyun trở thành HLV Hàn Quốc thứ 6 trong vòng 10 năm qua tại V.League. Nhìn từ những người tiền nhiệm đồng hương vốn không thành công, vị tân thuyền trưởng Hàn Quốc của Hà Nội FC phải thật sự đề phòng.

Xem thêm: Hướng dẫn cược kèo đội chiến thắng trận đấu và 2 đội ghi bàn – Kinh nghiệm chơi

Hà Nội FC sau thất bại 0-1 trước HAGL dẫn đến việc bị văng khỏi top 6 đã quyết định làm điều chưa từng có trong lịch sử. Đấy là lần đầu tiên sử dụng một HLV trưởng nước ngoài. Vị HLV mà Hà Nội FC công bố là Park Choong Kyun, một người đến từ Hàn Quốc.

Trước ông Park, 5 HLV Hàn Quốc từng làm việc tại V.League trong 10 năm qua. Đó là ông Lee Tae Hoon, Choi Yun Kyum (HAGL), Chung Hae Soung (HAGL, TP.HCM), Lee Heung Sil (Viettel) và Cho Yoon Hwan (B.Bình Dương). Đa số trong đó không thành công như mong đợi. Khác với thời vận thành công đến với ông Park Hang Seo tại ĐTQG Việt Nam, các HLV Hàn Quốc khi làm việc ở V.League đều gập ghềnh với những CLB mà họ sát cánh.

Trường hợp hiếm hoi được xem là thành công chính là mùa giải 2019 đối với HLV Chung Hae Soung tại TP.HCM. Khi đó ông Chung cùng CLB này đã cố gắng bám đuổi Hà Nội FC trong cuộc đua đến ngôi vô địch trước khi kết thúc với ngôi á quân. Nhưng trước đó một mùa giải, vị HLV có tầm ảnh hưởng rất lớn với bóng đá Hàn Quốc đã thất bại toàn tập với HAGL, khi chỉ kết thúc ở vị trí thứ 10 giải đấu. Và một năm sau đó, chính ông Chung cũng ê chề với TP.HCM khi CLB này trượt dài ở giai đoạn sau của mùa giải.

HAGL không thành công với các HLV Hàn Quốc

Người thay ông Chung Hae Soung ở HAGL là ông Lee Tae Hoon cũng không giúp HAGL hướng tới những thành công như mong đợi. Năm 2019, HAGL của ông Lee chỉ kết thúc ở giữa BXH V.League. Một năm sau đó, ông Lee dù giúp HAGL tiến khá sát mục tiêu trụ hạng sớm nhưng vẫn bị CLB cho thôi chức HLV trưởng và chỉ làm GĐKT. Ít thời gian sau, ông Lee Tae Hoon rời HAGL và trở lại Campuchia.

Một trường hợp khác là ông Lee Heung Sil tại Viettel. Chỉ sau 12 vòng đầu tiên tại V.League 2019, ông Lee Heung Sil đã bị đội tân binh của V.League khi ấy dừng hợp tác do có sự bất đồng quan điểm trong công việc. Bên cạnh đó, Viettel dưới bàn tay ông Lee Heung Sil cũng thi đấu thất vọng khi chỉ đứng thứ 11/14 với 14 điểm.

Tại vị lâu nhất ở một đội bóng V.League với trường hợp HLV Hàn Quốc có lẽ là ông Choi Yun Kyum tại HAGL. Liên tục trong hai mùa giải làm việc đầu tiên ở V.League, ông Choi giúp HAGL có thứ hạng khá tốt, lần lượt xếp thứ 5 ở mùa 2012 và lọt vào tốp 3 ở mùa 2013. Mùa giải 2014 cũng là mùa giải cuối cùng, ông phải ra đi vì để HAGL đứng thứ 9. Với một huấn luyện viên ngoại thời điểm đó, thành tích như trên đã là đáng ghi nhận. Song, thành tích và vị trí thứ 9 là kết quả không thể chấp nhận được với vị thế HAGL khi đó.

Cái tên còn lại là ông Cho Yoon Hwan. Vị HLV này đến dẫn dắt Bình Dương vào tháng 4/2012 thay HLV Đặng Trần Chỉnh từ giai đoạn hai V.League. Kết thúc mùa bóng, nhà cầm quân người Hàn Quốc giúp đội bóng đất Thủ cán đích vị trí thứ 6. Bước vào mùa giải sau đó, với sức mạnh của Bình Dương, ông Cho được giao nhiệm vụ đưa đội đến ngôi vô địch. Nhưng đội bóng đã trải qua 6 trận thua liên tiếp, trong đó có 5 thất bại tại V.League. Ông Cho vì thế mà cũng bị sa thải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.