“Giờ vàng” cứu sống người đột quỵ: Ai cũng cần ghi nhớ phòng khi cần

0
145

Bệnh nhân Nguyễn Thị Chỉ – 64 tuổi (Thanh Thủy- Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tê bì nửa người bên trái, nói khó, đau đầu, buồn nôn, nhịp tim không đều. Người nhà cho biết: bà có tiền sử bệnh lý tim mạch không rõ ràng và đây là lần đột quỵ đầu tiên.

Tiếp nhận người bệnh từ Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy chuyển lên, dựa vào các triệu chứng lâm sàng như lơ mơ, nói khó, yếu nửa người và dựa vào hình ảnh phim chụp CT sọ não từ tuyến dưới, các bác sĩ tại Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành sử dụng phương pháp tiêu huyết khối bằng đường tĩnh mạch.

Ngay khi tiêm thuốc vài giờ đồng hồ, cơ lực của bệnh nhân đã cải thiện, không còn tê bì nửa người trái và bắt đầu nói chuyện bình thường.

Theo các bác sĩ, đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc, nghẽn động mạch não gây tổn thương nhu mô não do động mạch đó chi phối. Đột quỵ nhồi máu não có tỷ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề. Việc tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc có ý nghĩa quan trọng.

Một phương pháp tái thông mạch máu ở người bệnh đột quỵ cấp là điều trị thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch. Thuốc có tác dụng là tiêu cục máu đông, nhờ đó làm tan huyết khối. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tai biến đòi hỏi tốc độ triển khai xử lý phải nhanh trong vòng 4 – 5 giờ từ khi khởi phát.

Khác với những bệnh khác, đột quỵ não đòi hỏi sự can thiệp kịp thời để não được cung cấp máu trở lại nhằm duy trì hoạt động. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chết não dẫn đến tử vong, trường hợp giữ được mạng sống thì biến chứng nặng nề về vận động, trí não. Mỗi 15 phút điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ giảm 4% tử vong và tăng 4% cơ hội sống sót sau đột quỵ.

Bác sĩ kể chuyện bà mẹ 3 con cao 1m47 và hành trình kéo dài chân thêm 7cm

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.