5 thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

0
440

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Dưới đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được chú ý đến:

Suy giảm miễn dịch
Tổng quan về các nghiên cứu cho thấy rằng, những bệnh nhân HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần so với những người không không mắc HIV/AIDS.
Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép. Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó cũng dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

Tiền sử gia đình
Một nghiên cứu cho thấy sự tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao khởi phát ung thư gan hơn so với những người không mắc căn bệnh này. Theo các chuyên gia, điều này có thể liên quan đến insulin ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường.

Cắt bỏ túi mật
Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

Aflatoxin
Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô, gạo… bị mốc.
Sau khi vào cơ thể, aflatoxin chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân gây ung thư gan.

Có thể bạn quan tâm: Khu nghỉ dưỡng flamingo đại lải – top 10 resort đẹp nhất Thế Giới ; Khách sạn flamingo cát bà beach resort ; dự án helianthus center Đông Anh ; dự án the jade orchid cổ nhuế Vimefulland

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.