Đắk Nông: Khởi tố 5 bị can vụ trộn pin con ó vào hạt tiêu để bán kiếm lời

0
190
Cơ sở trộn tạp chất của bà Loan bị phát hiện

Ngày 10/10, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, cho biết đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điểm d khoản 3 Điều 317 BLHS năm 2015.

Danh tính các bị can gồm: Phan Thị Dung (57 tuổi, trú tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (44 tuổi), Nguyễn Xuân Bảo (34 tuổi), Lê Thị Hồng Thơ (40 tuổi) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, 43 tuổi, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông).

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2003-2004, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung-Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (gọi tắt là Công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Sau đó, Thơ lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem và cả hai thống nhất với nhau: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu. Còn Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn. Sau khi Thơ đặt hàng, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (là cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian. Khi tạp chất chuyển sang màu đen thì Loan thuê xe tải chở đến giao cho người đặt hàng.

Khi lấy được tạp chất, Dung đem trộn vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường (thời điểm này, 1kg hạt tiêu có giá 175.000 đồng). Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Vỏ pin được đập để lấy lõi nhằm tạo tạp chất.

Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Trong quá trình mua bán, có một số chuyến Dung trả lại cho Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô (bị mốc, ẩm ướt, kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với hạt tiêu).

Trong quá trình chở hàng, Ngưỡng được Dung đưa cho một ít mẫu tạp chất và dặn đưa về cho Loan-Bảo làm đúng như mẫu. Sau đó, Ngưỡng đưa mẫu cho Loan và Bảo rồi dặn trộn thuốc vào tạp chất để có màu đen và lắp lò sấy để sấy khô tạp chất.

Sau đó, Loan và Bảo đi mua pin Con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước, dùng máy khoan điện có gắn mũi khoan (đã độ chế thành hình chữ T) khuấy bột pin tan trong nước; dùng rổ nhựa lọc bỏ lõi pin rồi dùng ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất; đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, xong đưa lên lò sấy khô lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung.

Khi thấy trong tạp chất có lẫn nhiều mảnh nhựa là vỏ pin, Dung yêu cầu công nhân nhặt bỏ đi và tiếp tục trộn tạp chất này vào hạt tiêu để bán. Sau đó Dung gọi điện hỏi có phải Loan và Bảo nhuộm đen tạp chất bằng bột pin không thì được trả lời là nhuộm đen tạp chất bằng thuốc.

Khoảng tháng 3/2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ nói Thơ lấy cho Dung 01 chuyến hàng (tạp chất). Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến chỗ của Loan và Bảo chở hàng lên cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, trú thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 02% để thay tiêu đầu đinh.

Hạt tiêu được “nhuộm” màu bằng hóa chất trong lõi pin.

Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng lấy từ bà Loan về. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung nhờ người quen đem 9.800kg tạp chất nêu trên cho người chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018.

Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000kg.

Tại kết luận giám định số 2197 A/C54 (P4) ngày 26/4/2018 của Viện Khoa học hình sự và Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) kết luận, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Đắk Nông chuyển đến TAND cùng cấp để định ngày xét xử.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.