Đề xuất ‘cởi trói’ cho dự án bất động sản có sai phạm trong giao đất tại TP HCM

0
310

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị Thủ tướng các giải pháp xử lý những dự án có sai phạm trong việc giao đất nhưng đã bàn giao nhà cho khách hàng hoặc dự án đang thực hiện dở dang.

Tại TP HCM, một vấn đề nổi lên là doanh nghiệp được giao đất, đã trả tiền, xây dựng nửa chừng nhưng khi kiểm tra thì có sai phạm trong việc giao đất. Có ý kiến đề nghị phải dừng hoặc hủy dự án. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều dự án đã hoàn thành và người mua nhà đã sử dụng ổn định; có những dự án đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua; có những dự án chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua dù đã được giao nhà; có những dự án đang đầu tư, xây dựng dở dang…

HoREA dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM rằng Ban Thường vụ Thành ủy đã bàn và xác định nguyên tắc: Những dự án mà doanh nghiệp triển khai đúng quyết định được giao, nếu thành phố giao đất với giá thấp quá, doanh nghiệp có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao đảm bảo lợi ích nhà nước, nhưng dự án thì tiếp tục làm. Không dừng dự án nếu không vi phạm về quy hoạch, để tiền vốn của người dân góp vào đó không mất đi. Đề nghị phải làm rõ quan điểm này và chuyển tải thông điệp đó tới các doanh nghiệp thành phố.

Nếu doanh nghiệp có những vi phạm khác thì xem xét xử lý sau. Khi triển khai, tùy từng dự án cụ thể, UBND TP sẽ có chỉ đạo, tham khảo ý kiến các sở, ngành, đặc biệt là Sở Tư pháp để giải quyết, rút kinh nghiệp không để ách tắc loại dự án này, gây thiêt hại cho thành phố, người dân và doanh nghiệp.

HoREA bày tỏ nhất trí với ý kiến của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo, giải quyết khó khăn của các loại dự án nói trên, tạo điều kiện cho các dự án phù hợp với quy hoạch hoàn thành đầu tư xây dựng. Các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp bổ sung vào ngân sách theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có). Trường hợp doanh nghiệp có những vi phạm khác thì đề nghị xem xét xử lý sau.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.