Tỷ giá trung tâm lên cao nhất từ đầu năm

0
258

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 22.757 đồng một USD, tăng 2 đồng so với hôm qua. Đây là phiên tăng tỷ giá thứ 5 liên tiếp kể từ cuối tuần trước và là mức cao nhất của tỷ giá trung tâm kể từ đầu năm. Nếu tính từ đầu năm đến nay, mức giá này đã tăng thêm 352 đồng một USD, tương đương 1,57%.

Trong khi đó, giá bán đôla Mỹ tại các ngân hàng thương mại hiện khá ổn định. Cụ thể, Vietcombank đầu ngày niêm yết mỗi USD quanh 23.245 – 23.335 đồng, không đổi so với ngày 4/12.

Giá USD ngoài thị trường tự do sáng nay cũng nhích nhẹ. Lúc 11h37, mỗi USD được các điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM tăng 10 – 20 đồng, lên quanh 23.360 – 23.410 đồng. Mức giá này cao hơn niêm yết trong ngân hàng 115 đồng mua vào và 75 đồng bán ra.

Nhân viên ngân hàng kiểm tiền tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Nhân viên ngân hàng kiểm tiền tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Tại hội thảo mới đây, PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ ước tính từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá khoảng 9%, tiền đồng mất giá ít hơn. Một vài ý kiến cho rằng cần điều chỉnh giảm giá thêm tiền đồng để tránh những tác động bất lợi từ việc đồng nhân dân tệ giảm giá. Bởi nhân dân tệ giảm giá sẽ làm hàng Trung Quốc rẻ hơn và tràn sang Việt Nam, cạnh tranh với hàng nội địa.

Tuy nhiên, theo ông, tiền đồng cần được điều chỉnh linh hoạt ở mức độ tương đối ổn định để cân bằng giữa nhân dân tệ và USD, chứ không thể phá giá mạnh. Mức điều chỉnh khoảng 2-3% trong một năm có thể chấp nhận được. Đặc biệt khi Việt Nam đang là thị trường đứng thứ 5 về xuất siêu sang Mỹ, nếu VND mất giá mạnh có thể bị xem là hành động thao túng tiền tệ nên cần cẩn trọng.

Ngoài ra, biến động của tỷ giá USD/VND cần được đặt trong mối tương quan tác động tới lạm phát, lãi suất. Tỷ giá tăng, xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhưng Việt Nam nhập khẩu cũng nhiều, nợ công cao nên chưa hẳn có lợi. Quan trọng hơn, tăng tỷ giá sẽ tạo áp lực lên lạm phát, lãi suất mà đây là chi phí của doanh nghiệp.

“Chính phủ không muốn gây ra những cú sốc cho doanh nghiệp. Đồng thời, cách tiếp cận chính sách cũng không nên giật cục để giúp doanh nghiệp nắm bắt, xây dựng hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định hơn” ông Thiên đánh giá.

Trong khi đó, giá vàng sáng nay lại giảm. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại 36,35 – 36,45 triệu đồng một lượng. So với hôm qua, giá này giảm 20.000 đồng ở chiều bán và mua. Tại các doanh nghiệp khác, giá cũng giảm 10.000-20.000 đồng ở cả hai chiều. Hiện mỗi lượng được mua bán quanh 36,35 – 36,50 triệu đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng trong phiên Mỹ tối qua đi lên, chốt ngày tăng gần 8 USD, lên 1.238 USD một ounce. Nguyên nhân là đồng đôla Mỹ suy yếu đã giúp nâng giá vàng lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng, theo MarketWatch.

Bước sang giờ giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, giá tạm thời quay đầu giảm. Lúc 10h, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.235 USD, giảm khoảng 3 USD so với chốt phiên liền trước.

Quy đổi sang tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 34,82 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Chênh lệch với thị trường trong nước vẫn quanh 1,6 triệu đồng.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.