Phát triển cảng thông minh và kinh tế tuần hoàn – cách tiếp cận từ Hà Lan

0
218
Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman phát biểu tại hội thảo. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Cơ hội khi đầu tư vào Hải Phòng, kết hợp được những điểm mạnh của Hải Phòng, các cảng biển và logistics để xây dựng một nền kinh tế cảng thông minh và hiện đại. Đại biểu đến từ Hà Lan cũng chia sẻ kinh nghiệm vận hành cảng theo mô hình thông minh, tiết kiệm năng lượng như sử dụng năng lượng thiên nhiên, sử dụng neo tầu tân tiến không cần dây neo; kinh nghiệm về thu hồi và tái chế bao bì, hướng tới việc sản xuất tuần hoàn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nêu rõ, Hải Phòng có nhiều lợi thế là cửa ngõ kết nối giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.Hải Phòng lập quy hoạch phát triển thành phố, tập trung mọi nguồn lực cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn từ dự án FDI, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việc đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giúp kinh tế – xã hội Hải Phòng phát triển vượt bậc so với trước đây. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Hải Phòng gặp những thách thức như hệ thống giao thông thiếu đồng bộ, vấn đề xử lý chất thải rắn, ngập nước, ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông đang là thách thức với thành phố.

Đại sứ Elsbeth Akkerman chia sẻ, quan hệ đối tác giữa Hà Lan và Việt Nam ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ ràng và được củng cố thêm qua sự đầu tư, giao thương của các công ty Hà Lan với Việt Nam, qua mối quan hệ đối tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững. Hải Phòng là địa phương có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm phát triển từ Hà Lan do có những điểm tương đồng về địa lý, nhất là vấn đề phát triển cảng biển.

Cùng ngày, Đại sứ Elsbeth Akkerman đến thăm Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảng Công-te-nơ Quốc tế (HICT) đơn vị liên doanh của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tại huyện Cát Hải. HICT là cảng nước sâu đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, nối liền các cảng quan trọng của Tân Cảng và Cảng Container nội địa (ICD) ở Hải Phòng và Hà Nam.

Tiếp đó, Đại sứ Elsbeth Akkerman đã chào xã giao Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và lãnh đạo các sở, ban, ngành của Hải Phòng. Đại sứ Elsbeth Akkerman khẳng định, Hải Phòng là một trong những tỉnh, thành chiến lược của các công ty Hà Lan tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu biển, hàng hải, logistics và phát triển cảng thông minh.

Minh chứng cho mối quan tâm của các doanh nghiệp Hà Lan đối với Hải Phòng chính là con số các công ty Hà Lan hoạt động tại Hải Phòng ngày càng gia tăng và các công ty đều ghi nhận những nỗ lực của chính quyền Hải phòng trong việc cải thiện môi trường đầu tư ở thành phố. Ngành hàng hải, phát triển cảng, logistics và quy hoạch đô thị thông minh chính là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác vì lợi ích của hai bên Hà Lan và Hải Phòng. Hà Lan sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực này với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Sự kiện “Ngày Hà Lan” tại TP Hải Phòng diễn ra trong hai ngày 21 và 22/9. Đây là lần thứ ba sự kiện “Ngày Hà Lan” được tổ chức, sau hai sự kiện thành công tại Đà Nẵng và Đà Lạt (Lâm Đồng).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.