Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘chẳng làm gì’ giải quyết căng thẳng thương mại

0
181

“Chúng tôi đã đưa họ một danh sách yêu cầu chi tiết, về cơ bản không có gì thay đổi trong 5 – 6 tháng qua. Vấn đề là họ không phản hồi. Không gì cả”, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ – Larry Kudlow cho biết trong cuộc phỏng vấn trên Financial Times hôm qua, “Họ phải ra quyết định, nhưng đến nay vẫn chưa làm gì. Hoặc họ đã quyết định không làm gì hết. Tôi chưa thấy chuyện như thế này bao giờ”.

Axios hôm qua cũng đưa tin Tổng thống Mỹ – Donald Trump tin rằng phải mất một thời gian nữa, thuế nhập khẩu mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc mới có tác động lên nền kinh tế này. Ông cho rằng thuế càng được duy trì lâu, ông càng có nhiều lợi thế hơn trong đàm phán thương mại.

đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ - Larry Kudlow. Ảnh: Bloomberg

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ – Larry Kudlow. Ảnh: Bloomberg

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình được kỳ vọng gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina tháng tới. Các cuộc đàm phán thương mại song phương đã đóng băng kể từ cuối tháng 9, khi hai nước áp vòng thuế mới nhất lên hàng nhập khẩu của nhau.

Hồi tháng 5, các nhà đàm phán hai nước đã đưa ra danh sách yêu cầu trong cuộc nói chuyện tại Bắc Kinh. Mỹ muốn giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và Trung Quốc phải từ bỏ hỗ trợ với nhiều ngành công nghiệp.

Trung Quốc thì muốn Mỹ dừng một lệnh cấm xuất khẩu hàng Mỹ sang nước này, mở cửa cho sản phẩm – dịch vụ công nghệ của họ tham gia vào các dự án chính phủ Mỹ và đánh giá công bằng hơn với các công ty Trung Quốc về góc độ an ninh quốc gia.

Trong một buổi họp báo tuần trước, Gao Feng – người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Mỹ cần thể hiện sự chân thành nếu muốn khôi phục đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan từng cho biết trên Bloomberg rằng sẽ không nhượng bộ Mỹ vì thuế nhập khẩu cao. “Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng sẽ đấu tranh chống lại khi nó nổ ra”, ông tuyên bố.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.