Cần giải pháp huy động tiền nhàn rỗi trong dân

0
174
Giải pháp mở rộng thị trường vốn dài hạn cho Việt Nam

Sau 10 phút giải lao, Diễn đàn bước vào phiên thứ hai với chủ đề “Giải pháp mở rộng vốn dài hạn cho Việt Nam”.

Mở đầu cho phần hai, ông Ketut Kusuma – Chuyên gia cao cấp về Thị trường vốn, Ngân hàng Thế giới trình bày tham luận về những giải pháp chính.

14-6726-1534824360.jpg

Ông Ketut Kusuma trình bày tham luận về những giải pháp chính.

Gửi lời chào đến Phó Thủ tướng, các bộ ban ngành, cơ quan quản lý Việt Nam, ông Ketut Kusuma chia sẻ, cơ cấu thị trường vốn dài hạn tại Việt Nam thời gian vừa qua có nhiều tín hiệu khởi sắc. Thị trường vốn Việt Nam đang bắt kịp các nước khác trong khu vực. Cơ cấu tài sản tài chính chia thành nhiều nhóm khác nhau, đồng thời nhìn vào kết quả kinh tế vĩ mô, ông Ketut Kusuma thấy nhiều tín hiệu tích cực về tăng trơngr GDP, kiểm soát lạm phát tốt, cũng như dòng tăng trưởng tiền tệ.

Dùng nhiều slide chi tiết để trình bày, ông nhận xét giá chứng khoán, cổ phiếu cũng tăng trong thời gian vừa qua, thị trường trái phiếu cũng tăng trưởng tốt. Đây là tín hiệu tốt cho cả Chính phủ cũng như các doanh nghiệp.

Cũng theo chuyên gia Kusuma, tài sản tài chính có khả năng sinh lời cao những năm qua. Ông minh chứng qua hai slide thể hiện kết quả thị trường chứng khoán, lợi tức chính phủ trong hai năm. Tăng trưởng thị trường về chiều rộng và sâu, khả năng vốn hoá cũng tốt. Tuy nhiên, tính minh bạch cần làm tốt hơn, nằm ở nhóm dưới trong cơ cấu các doanh nghiệp.

Làm thế nào để cải thiện hơn nữa tính minh bạch của thị trường chứng khoán trên toàn quốc? Ông Kusuma cho rằng, cơ hội thúc đẩy thị trường chứng khoán từ cổ phần hoá là vấn đề then chốt. Cổ phần hoá thông qua phát hành cổ phiếu, đa dạng hoá quyền sở hữu cổ phiếu, xác định giá cổ phiếu. Thực tế, khoảng 400 doanh nghiệp Việt Nam đã được thoái vốn và cổ phần hoá – theo ông là con số rất ấn tượng.

15-4738-1534824421.jpg

Giải pháp cải thiện hơn nữa tính minh bạch của thị trường chứng khoán được đem ra bàn luận.

Thị trường cổ phiếu cũng có bước tăng trưởng tích cực, như dư nợ có tăng trưởng, tính thanh khoản cũng được nâng cao. Thị trường trái phiếu Chính phủ cũng có những bước phát triển tích cực. Tỷ lệ trái phiếu Chính phủ so với các nước trong khu vực cũng đã tăng, tuy nhiên sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài chưa nhiều.

“Với trái phiếu và cổ phiếu, chúng ta cần dùng những thị trường khác nhau để làm tham chiếu. Với trái phiếu chính phủ, vấn đề đặt ra là quy mô tính minh bạch của thị trường, làm thế nào để tăng trưởng quy mô, giá trị trái phiếu, cách phát hành trái phiếu…”, ông nói.

Vấn đề tính minh bạch của thị trường cũng được ông đề cập. Thực tế, thị trường trái phiếu tương đối minh bạch với nhà đầu tư trong nước, nhưng với nhà đầu tư nước ngoài thì chưa, ông nói.

Do đó, về cổ phiếu, chúng ta cần chú ý vấn đề quy mô, thả nổi, làm rõ những nguyên tắc, phương pháp khác nhau, vị chuyên gia này nói tiếp.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.