Giáo dục đại học Việt Nam đón nhận tin vui

0
76

Theo đó, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam, có lĩnh vực Vật lý (Physics) được US NEWS xếp hạng với thứ hạng 502 toàn cầu.

Trong khu vực, Thái Lan có ĐH Mahidol được xếp thứ 494 toàn cầu, ĐH Chulalonkorn được xếp thứ 548 toàn cầu trong số 9 cơ sở giáo dục đại học được US NEWS xếp hạng; Malaysia có ĐH Malaya có thứ hạng 266 trong số 8 cơ sở giáo dục của Malaysia được xếp hạng.

Phương pháp xếp hạng của US News gồm 13 tiêu chí: Uy tín nghiên cứu toàn cầu, Uy tín nghiên cứu khu vực, Công bố khoa học, Sách, Hội thảo, Tác động của trích dẫn chuẩn hóa, tổng số trích dẫn, Số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất, Tỷ lệ phần trăm của tổng số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất, Hợp tác quốc tế, Tỷ lệ phần trăm công bố từ hợp tác nghiên cứu, Số công bố có trích dẫn nhiều nhất trong số 1% được trích dẫn nhiều nhất của lĩnh vực khoa học, Tỷ lệ phần trăm số công bố thuộc top 1% công bố được trích dẫn nhiều nhất.

Kết quả xếp hạng lĩnh vực Vật lý của Việt Nam theo các tiêu chí trên như sau: Uy tín nghiên cứu Vật lý khu vực (Physics regional research reputation) có thứ hạng 62, Tỷ lệ công bố Vật lý từ hợp tác nghiên cứu (Physics percentage of total publications with international collaboration) có thứ hạng 83, các tiêu chí khác được xếp từ vị trí 252 – 696, trong đó uy tín nghiên cứu Vật Lý toàn cầu có thứ hạng 472.

US News là tổ chức đã có kinh nghiệm xếp hạng các trường đại học của Hoa Kỳ (US Universities) hơn 30 năm. Đây là lần thứ 5, US News công bố bảng xếp hạng với việc tập trung đánh giá công tác nghiên cứu và uy tín trong học thuật và đào tạo nói chung của các trường đại học trên thế giới.

Bảng xếp hạng của US News đánh giá 1.372 cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng 1.250 cơ sở đại học từ 75 quốc gia, dựa trên cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites (Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học ISI, hiện nay được duy trì bởi Clarivate Analytics, trước đây là phần kinh doanh Sở hữu Trí tuệ và Khoa học của Thomson Reuters).

Cũng trong năm nay, tháng 6/2018 vừa qua, tổ chức xếp hạng QS cũng đã công bố kết quả xếp hạng thế giới 2018-2019. Theo đó, lần đầu tiên hai Đại học Quốc gia của Việt Nam là ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM có tên trong top 1000 các đại học hàng đầu thế giới.

Riêng hai tiêu chí về đánh giá của các nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên/sinh viên, ĐHQGHN nằm trong top 500. Mặc dù kết quả còn khá khiêm tốn, nhưng đây là một bước tiến dài trong quá trình hội nhập của đại học Việt Nam.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.