ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn “hợp sức” gian lận điểm

0
232

Theo ông Tùng, sau khi có thông tin, Khoa Toán tại trường ĐH Sư phạm đã xử lý ban đầu. Qua nhìn nhận, đã có những dấu hiệu sai phạm ban đầu.

Hướng vào cuộc của Đại học Huế, theo sự phân cấp của quản lý học sinh sinh viên thì trường ĐH Sư phạm có toàn quyền xử lý. Riêng Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm chịu trách nhiệm giải trình vụ việc trước xã hội và xử lý các vấn đề vi phạm xảy ra nếu có.

Đối với sinh viên thì căn cứ theo Quy chế học sinh sinh viên của ĐH Huế, sinh viên nếu vi phạm như thế nào thì xử lý đến đấy. Còn về giảng viên nếu vi phạm thì xử lý theo Luật Giáo dục Đại học.

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết quan điểm về vụ việc nghi gian lận điểm tại khoa Toán trường ĐH Sư phạm
TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết quan điểm về vụ việc nghi gian lận điểm tại khoa Toán trường ĐH Sư phạm

Hiện ĐH Sư phạm trên tinh thần thống nhất của Ban Giám hiệu sẽ làm việc cụ thể và có 1 báo cáo cho ĐH Huế. Ban Thanh tra – Pháp chế – Thi đua Khen thưởng của ĐH Huế sẽ giám sát, nắm bắt tình hình xử lý của trường ĐH Sư phạm như thế nào về kết luận vụ việc, gửi báo cáo…

“ĐH Huế chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc vì uy tín của trường ĐH Sư phạm cũng là uy tín của ĐH Huế. Qua việc này cũng đánh động đến các trường để các thầy cô có những điều chỉnh phù hợp, cung cách quản lý lại cho tốt, kiểm tra chặt chẽ hơn.

Được biết quá trình thanh tra kiểm tra của ĐH Huế về vấn đề thi cử, điểm thi… tại các trường ĐH, Khoa, Phân hiệu trực thuộc đã có kế hoạch trong năm học 2018-2019. Qua sự việc mới xảy ra này này chúng tôi sẽ kiểm tra sớm các trường” – ông Tùng cho hay.

ĐH Huế sẽ giám sát chặt chẽ việc xử lý vụ nghi vấn gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm
ĐH Huế sẽ giám sát chặt chẽ việc xử lý vụ nghi vấn gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm

Như Dân trí thông tin, qua đơn tố cáo, sinh viên H.Q.N.S. (năm 4 ,khoa Toán trường ĐH Sư phạm) bị phản ánh là vào dạng bình thường, kém nhưng có các bài thi điểm cao bất thường; những môn do anh trai H.Q.N.M. (giảng viên khoa Toán tại trường) dạy thì em S. có điểm rất cao nghi do ông M. “nâng đỡ” để có điểm cao; thậm chí các môn chuyên ngành khác học và thi rất khó nhưng S. cũng đạt giỏi; lúc thi cử ở một số môn, em này dùng điện thoại chụp lại bài bạn để chép nhưng không bị giám thị nhắc nhở, hay từng bị giám thị lập biên bản vi phạm quy chế thi cử nhưng không bị xử lý…

Từ nhiều lý do trên, em S. đứng thứ 2 toàn khóa, được nhận học bổng trường và có tên trong danh sách đề cử nhận học bổng của Viện Toán cao cấp sắp tới làm ngỡ ngàng nhiều sinh viên trong khoa Toán. Bước đầu khoa Toán đã xác minh và làm rõ sự việc. Sinh viên S. hiện đã bị rút tên khỏi danh sách đề cử nhận học bổng Viện Toán cao cấp. Khoa này cũng kiến nghị trường rút lại quyết định khen thưởng sinh viên S. dịp khai giảng năm học mới vừa qua.

Khoa cũng xác minh từ thông tin phía gia đình của em S., thì sinh viên này bước đầu thừa nhận cá nhân đã có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần. Anh trai sinh viên S. là giảng viên H.Q.N.M. kể từ năm học 2018-2019 sẽ không được đảm nhận chức vụ Trợ lý đào tạo Đại học.

Khoa Toán trường ĐH Sư phạm
Khoa Toán trường ĐH Sư phạm

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm, thời gian qua tại trường có 2 thư gửi đến. Gồm 1 thư nặc danh gửi vào các email thầy cô trong trường về nhiều việc của sinh viên H.Q.N.S. (sinh viên năm 4 khoa Toán) và giảng viên khoa Toán H.Q.N.M. (anh trai em H.Q.N.S.) nghi gian lận điểm; và 1 thư chính danh của tập thể sinh viên khoa Toán có ký tên gửi khoa Toán nhưng không gửi trường yêu cầu làm rõ điểm thi của em S. và quy chế quản lý bài thi.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, trường đã nghiên cứu phương án xử lý và đã thành lập tổ thẩm định. Tổ này hiện đang làm việc với giảng viên M. và khoa Toán, đồng thời làm việc với lớp Toán năm 4 cũng như sinh viên S. để làm rõ các sự việc nghi gian lận điểm. Quan điểm của trường sẽ xử lý trung thực khách quan. Ai sai đến đâu xử lý đến đấy, không bao che.

Đại Dương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.