Tin Mibet: Lò La Masia đã khai trương nơi ở mới có diện tích sắp 6.000m2

0
65

TTO – từ học viện lên đến CLB giỏi, tỉ lệ đào thải luôn là rất cao, dù là ở những nền bóng đá có các học viện đương đại.

  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 1: các người từng ‘xếp trên Công Phượng’ giờ ra sao?
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 2: Bỏ bóng đá theo nghiệp văn phòng
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 3: Đời ko như là mơ…
  • Xem thêm: https://www.mibet88.com
Ngôi sao bóng đá và phận đời - Kỳ cuối: Tây khác ta chỗ nào? - Ảnh 1.

các cầu thủ nhí của Đức luôn được đảm bảo về việc học – Ảnh: Economic Times

Năm 2017, tờ Business Insider đưa ra 1 Con số khiến giật thột các bậc phụ huynh ở nước Anh. Sự hào nhoáng của Premier League làm tất cả các bậc bố mẹ ùn ùn dắt tay con tới những học viện bóng đá khắp cả nước. Nhưng tỉ lệ thành công chiếm 1 phần rất nhỏ.

“Được 20% đã là may”

Theo Business Insider, khoảng một,5 triệu đứa trẻ tham gia vào các công ty, học viện bóng đá trẻ ở Anh trong khoảng 20 năm trước đó. Và rồi vỏn vẹn chỉ 180 người trong số này từng được ra sân ở Premier League khi trưởng thành. Tức tỉ lệ chỉ là 0,012%.

mở mang hơn, tỉ lệ các đứa trẻ được đào tạo ở học viện từ năm 9 tuổi sau khi trưởng thành với thể kiếm sống bằng nghề cầu thủ chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1%.

Hệ thống bóng đá nhiều năm kinh nghiệm của Anh khôn cùng rộng lớn, sở hữu cả thảy 11 hạng đấu nhiều năm kinh nghiệm và bán chuyên. Riêng 5 hạng đấu nhiều năm kinh nghiệm đã bao gồm 140 CLB, 3 hạng đấu tiếp theo lại bao gồm đến 272 CLB… Nhưng chừng ấy vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu kiếm việc khổng lồ trong khoảng những học viện bóng đá trẻ.

Sebastian Neuf – một thành viên trong ban quản lý học viện của CLB Freiburg (đang chơi ở Bundesliga – giải đấu hạng cao nhất của nước Đức) – thừa nhận việc đẩy được Con số 20% học viên của 1 khóa trở nên cầu thủ giỏi đã là 1 thành công. Ông Neuf cũng cho biết những cầu thủ Đức dưới 17 tuổi học văn hóa khoảng 34 giờ/tuần (mỗi ngày khoảng 5 giờ).

Vẫn là chuyện học

Nhà báo Vũ Công Lập – người rất thông thuộc về văn hóa nước Đức – cho biết trong giới thể thao Đức có phần nhiều chính sách hỗ trợ cho chuyện học của VĐV. Cụ thể, khi các VĐV đi đào tạo hay thi đấu ở xa, họ luôn có giáo viên đi kèm. Điều này giúp VĐV đảm bảo được khối lượng giờ học đúng như mức 34 giờ/tuần.

“Điều quan yếu là người Đức xem việc học phải là học thật, mang kiến thức thật chứ chẳng hề chỉ tấm bằng” – ông Lập kể.

Ngoài Đức, phần lớn những đất nước vững mạnh của phương Tây sở hữu sự phối hợp rất tích cực giữa thể thao và nhà trường, tạo nên định nghĩa thể thao học đường. Bóng đá Trung Quốc kiêu hãnh về việc xây nhiều học viện, nhưng rộng rãi HLV phương Tây tin rằng đây không hề là bí quyết đúng đắn để vững mạnh bóng đá học trục đường.

Và họ cho rằng điều quan yếu là phải tạo được lề thói chơi bóng, tập dượt thể thao sở hữu phần lớn những trường học. Muốn vậy, những trường học phải mang sân bãi phải chăng và cả sự kết liên có những CLB chuyên nghiệp.

Vấn đề ở ấy được đảo ngược: không phải làm thế nào để các cầu thủ được học hành như các học sinh khác, mà là giúp mọi học trò có thể tập luyện và chơi bóng như cầu thủ. Bí quyết đây 1 tháng, đội bóng bán giỏi Cardiff Metropolitan của Xứ Wales bất ngờ giành vé dự Europa League mùa giải tới. Đáng kể, trong thành phần của Cardiff Metropolitan sở hữu hồ hết cầu thủ là kỹ sư, thầy giáo, chuyên gia dinh dưỡng…

Ở Thái Lan, CLB Muang Thong mà Đặng Văn Lâm đang khoác áo mang cả thảy 4 lò đào tạo, trong đó sở hữu 2 lò đào tạo đặt “chân rết” ở các trường tiểu học, trung học to. Nơi đây sở hữu sân bãi, khán đài rộng to, phòng rà soát y tế, phòng tập gym chẳng kém gì một học viện giỏi. Sở hữu những học sinh của Thái, việc chơi bóng là vô cùng thuận tiện. Vì vậy nếu có thất bại trên tuyến phố cầu thủ, họ cũng đảm bảo được nền móng học tập ở trường.

Ở VN bây giờ cũng với 1 số lò huấn luyện đảm bảo việc học hành rất khả quan cho những cầu thủ nhí – điển hình là PVF. Hẳn nhiên, đi kèm đấy là những nguồn kinh phí cực lớn.

“Đãi cát sắm vàng”

Theo HLV Đào quang Hùng – phó giám đốc trọng điểm tập huấn trẻ SHB Đà Nẵng, hiện nay mô phỏng huấn luyện trẻ ở CLB này theo hình chóp ngược. Tức liên tục tuyển quân số vào và đào thải dần các cầu thủ ko đạt chất lượng. Các đơn vị quản lý độ trong khoảng U11 có thể tuyển đến 60 học viên nhưng lúc tiếp cận đội một thì rơi rụng dần, chỉ còn lại trên đầu ngón tay. Phổ quát năm làm công tác tập huấn trẻ, ông Hùng cho biết công đoạn đãi cát sắm vàng ở CLB này nhàng nhàng mỗi năm mua được 2-4 cầu thủ đủ sang trọng để chơi ở đội 1.

Sự khắc nghiệt của lò tập huấn cầu thủ La Masia

TTO – ‘Chỉ khoảng 1% cầu thủ trưởng thành từ La Masia có cơ hội khoác áo đội một Barcelona’, ông Miquel Puig – cựu quản lý tại CLB Barcelona và hiện là ông chủ Học viện đào tạo bóng đá trẻ tại thị thành Barcelona, Tây Ban Nha – chia sẻ cùng tuổi xanh.

  • La Masia – “đôi cánh” của bóng đá Tây Ban Nha
  • CLB Feyenoord Rottedam hiệp tác tập huấn cầu thủ trẻ mang vàng anh Gia Lai
  • tụ họp công tác đào tạo trẻ
Sự khắc nghiệt của lò đào tạo cầu thủ La Masia - Ảnh 1.

Carles Alena – ngôi sao mới của lò La Masia

sàng lọc hà khắc

Tháng 10-2011, lò La Masia đã khai trương nơi ở mới có diện tích sắp 6.000m2. Để có thể được chọn vào lò La Masia ăn tập có giấc mơ trở thành ngôi sao là chuyện chẳng phải thuận tiện. Ông Miquel Puig cho biết với 2 cách chính yếu mà lò La Masia tuyển chọn thiên tài nhằm tập huấn nên các cầu thủ chuyên nghiệp nhất cho CLB Barcelona.

Thứ nhất, ưng chuẩn sự tuyển chọn trong khoảng những HLV ở Học viện Barcelona (FCBEscola) khi tập huấn và thi đấu. Trong đó, quan yếu nhất của việc tuyển chọn là khi HLV dẫn đội đi thi đấu ở những giải trẻ quốc nội mỗi tuần hoặc tham dự rộng rãi giải đấu trẻ quốc tế hằng năm…

Thứ hai, tận dụng triệt để màng lưới “trinh sát” của CLB Barcelona trên toàn toàn cầu do Pep Boada (57 tuổi) dẫn đầu.

Tuyển chọn gắt gao đầu vào, giai đoạn gạn lọc “hạt giống” tại lò La Masia càng hà khắc không kém. Giả dụ 1 cầu thủ trẻ nào đó không tiếp tục phát triển chuyên môn, họ sẽ bị thải cái, nhường nhịn chỗ cho cầu thủ khác.

Chuẩn bị hành trang cho cầu thủ

nếu không thể chơi cho đội 1 CLB Barcelona, các cầu thủ của lò La Masia mang thể tìm cơ hội chơi bóng nhiều năm kinh nghiệm ở những CLB khác. Mới nhất, Jordi Mboula (20 tuổi), ngôi sao tại những giải trẻ châu Âu, phải tới CLB Monaco vào năm 2017; Eric Garcia (18 tuổi) – hậu vệ hay nhất lò La Masia – cũng chuyển đến CLB Man City cộng năm…

Do thời cơ chơi bóng giỏi quá ít, những cầu thủ trẻ tại lò La Masia kể riêng hay những học viện khác tại Tây Ban Nha đại quát còn được học văn hóa để chuẩn bị cho mai sau trong trường hợp chẳng thể chơi bóng chuyên nghiệp.

Từng dạy văn hóa cho các cầu thủ ở lò La Masia, ông Miquel Puig đã với những san sớt rất chân tình: “Là nhà giáo dục, chúng tôi với nghĩa vụ phân phối cho những cầu thủ trẻ ko chỉ về kỹ năng bóng đá thấp nhất mà còn cả việc học văn hóa. Xác suất để trở nên 1 cầu thủ chuyên nghiệp là rất thấp.

do vậy, chúng tôi cũng phải tụ hội vào sự lớn mạnh của những cầu thủ, làm thế nào để họ chuẩn bị cho ngày mai trong trường hợp chẳng thể phát triển thành cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm. Đó là dạy họ sở hữu khả năng khiến cho những công tác khác (theo thị hiếu, khả năng, năng lực…), sở hữu can hệ đến bóng đá hay bất kỳ ngành nghề tri thức nào khác”.

CLB nên đầu tư vào học viện bóng đá

Ông Miquel Puig phân tích: “Đầu tư vào học viện bóng đá là điều thấp nhất mà bất kỳ CLB chuyên nghiệp hay nghiệp dư nào cũng có thể khiến cho được vì giá bán cho việc đào tạo ra một cầu thủ luôn tốt hơn 10 lần so sở hữu sắm 1 cầu thủ trong khoảng nơi khác. Tuy không biết rộng rãi về bóng đá VN, lời khuyên của tôi là VN tập trung vào việc huấn luyện cho các cầu thủ ở độ tuổi lên 8. Theo tôi, họ sẽ là những cầu thủ mấu chốt để phát triển thế hệ tương lai của bóng đá VN”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.