Nc247info tổng hợp: Đã đến lúc mạnh dạn để làm mới mình hơn

0
27

Tính an toàn trong quan niệm ấy, sự kỳ vọng ngày càng tăng cấp theo thời gian cùng với đó là mức độ khắc nghiệt của giải đấu cứ liên tục tiến lên khiến ông Park trở thành một con người bị xem là bảo thủ, nhất là trong 6 trận đã qua ở vòng loại World Cup (bao gồm 3 trận đấu gặp Malaysia, Indonesia và UAE trong tháng 6), Việt Nam gần như chỉ tung ra một khuôn mẫu đội hình chính và cách vận hành.

Xem thêm: Link vao 11BET

Nhưng công thức bóng đá thắng theo HLV Park Hang Seo đã không hiệu quả như mong đợi. Đội tuyển Việt Nam suýt bị cầm hoà trước Malaysia. Chúng ta thua liền 4 trận chính thức trước UAE, Saudi Arabia, Australia và mới nhất là Trung Quốc. Lần đầu tiên sau 4 năm, Việt Nam mới thua trong chuỗi trận liên tiếp đến như vậy dưới thời Park Hang Seo.

Vấn đề ĐT Việt Nam thua trước các đội tuyển mạnh hơn mình cũng có thể hiểu được. Nhưng cách mà chúng ta dập khuôn về đấu pháp và không cởi mở ở việc có thể sẵn sàng tạo ra sự chủ động tấn công là điều đáng nói tại đây. Trước Malaysia, Việt Nam cũng tự lựa chọn cách chơi quá an toàn khi nhường tuyến giữa cho đối thủ. Hay trước Trung Quốc mới nhất, Việt Nam cũng lúng túng khi rơi vào thế trận mà mình được quyền kiểm soát bóng.

Việt Nam dưới thời ông Park lợi hại trong những pha phản công. Họ đã quá quen với những tình huống bóng trực diện với những đường chuyền vượt tuyến để thực hiện các pha lên bóng bất ngờ. Nhưng trước những hàng thủ có trình độ cao và tranh chấp rất tốt, phương án ấy lại không còn hiệu quả.

Đã đến lúc Việt Nam mạnh dạn và chủ động hơn khi tổ chức tấn công - Ảnh: AFC

Thực tế, khi Việt Nam bị dồn vào chân tường, tức là bắt buộc phải tấn công thì chúng ta đã chơi hay hơn mong đợi. Sự chủ động trong việc đoạt bóng ngay từ phần sân đối thủ, tổ chức những pha phối hợp ít chạm và di chuyển linh hoạt đã đem đến cho Việt Nam nhiều bàn thắng. Chúng ta đã ghi 2 bàn trước UAE, 1 bàn trước Saudi Arabia, 2 bàn trước Trung Quốc và thậm chí là có giai đoạn ép Australia cũng từ chính sự chủ động trong cách buộc phải tấn công để tìm kiếm danh dự như vậy.

Suy cho cùng, như đoạn đầu chia sẻ, chỉ khi nào rơi vào tình cảnh khó khăn, ông Park hay ĐT Việt Nam mới tạo ra sự bùng nổ bất ngờ. Đồng ý rằng sở trường của ông Park là phòng ngự phản công. Thật khó để yêu cầu một HLV thay đổi triết lý của mình. Cũng như chẳng có chuyện Mourinho thích tấn công tổng lực hay Pep Guardiola chơi tử thủ cả. Song bóng đá là câu chuyện 90 phút. Trong khoảng thời gian ấy, sẽ có giai đoạn mà Việt Nam được làm chủ cuộc chơi.

Khi ấy, chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt hơn trong việc cầm cây kiếm tấn công đối thủ, thay vì cứ khư khư ôm khiên trong cả trận đấu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.