Làm thế nào để phân biệt giữa các khái niệm sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền

0
33

Trong những năm gần đây, những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ như vi phạm bản quyền tác phẩm, sử dụng trái phép thương hiệu của công ty khác,… xảy ra ngày một nhiều hơn. Sở hữu trí tuệ đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, mang lại những giá trị lớn lao về mặt vật chất và tinh thần, luôn đi cùng với những bước tiến của xã hội loài người. Và việc hiểu rõ về phạm trù này cũng là một điều quan trọng nhằm bảo vệ những đứa con tinh thần của chính bạn. Và điều này vô hình chung có thể dẫn tới mọi người hiểu sai, làm trái với pháp luật. Để hạn chế tình trạng này, mọi người nên nhanh chóng đọc bài viết này – một nơi tổng hợp kiến thức liên quan đến bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa và sáng chế.


Bằng sáng chế là một chứng nhận đặc quyền của nhà nước dành cho những sản phẩm của các nhà nghiên cứu, sáng chế. Đó có thể là một sản phẩm, quá trình, cách làm, phương pháp kỹ thuật mới của bạn. Muốn được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn cần phải thỏa mãn một số điều kiện. Theo đó, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam yêu cầu một phát minh đủ tư cách để bảo hộ dưới dạng cấp bằng sáng chế khi nó là lý thuyết, bản chất sáng tạo, cũng có thể là ứng dụng về công nghiệp, kỹ thuật. Thời gian bảo hộ cho 1 bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam là 20 năm tính từ ngày người phát minh nộp đơn hợp lệ.Trong quá trình bảo hộ đối với phát minh, không có bất kỳ đối tượng nào được phép chế tạo, sử dụng hay phân phối, buôn bán mà chưa có sự đồng ý của bạn. Bạn – chủ phát minh có quyền quyết định chủ thể nào có thể sử dụng phát minh, thông qua những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Điều này cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bán lại quyền phát minh cho người khác. Giờ đây, người kia sẽ là chủ sở hữu mới của bằng sáng chế, không phải bạn. Khi sự bảo hộ kết thúc, bằng sáng chế hết thời gian hiệu lực, phát minh sẽ được công bố ra rộng rãi. Loại giấy chứng nhận này nhằm cung cấp sự bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu bằng cách đảm bảo độc quyền sử dụng chúng. Thông qua giấy chứng nhận này, chúng ta có thể nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc uỷ quyền cho người trả tiền sử dụng. Thời hạn bảo hộ thay đổi,  với điều kiện chi trả các chi phí phụ thêm thì một chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá có thể được thay mới không xác định trong giới hạn. Việc bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ được thi hành tại toà án.


Câu chuyện công ty S sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu của công ty K mà không được sự cho phép hay ông A đạo nhái ca khúc của chị B có lẽ đã chẳng còn xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Hiện nay, vẫn có một số người nhầm lẫn sáng chế, nhãn hiệu hàng hoá và bản quyền. Mặc dù quả thật có một số điểm tương đồng giữa các loại bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng chúng vẫn khác nhau và phục vụ cho các mục tiêu hoàn toàn riêng biệt.


>>> Xem thêm : dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp – Tóm tắt kiến thức phổ quát cho bảo hộ sở hữu trí tuệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.